Nếu bạn là người yêu thích lối kiến trúc cổ điển, chắc không thể không biết đến con tiện – một kết cấu thường thấy ở các lan can ban công cổ xưa. Trong bài viết ngay sau đây, chúng ta hãy cùng xem ứng dụng của con tiện trong văn hóa kiến trúc hiện đại và để xem chúng có góp phần làm nên những ban công đẹp không nhé!

Hiện nay, người ta sử dụng một trong 3 loại con tiện để làm nên những ban công đẹp, đó là: con tiện bê tông, con tiện gỗ và con tiện đá.

Con tiện bê tông

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat

Trang trí lan can bằng con tiện bê tông là cách làm mang đậm màu sắc truyền thống. Con tiện bê tông được tạo ra từ việc kết hợp xi măng, nước, cát và một số phụ gia. Ưu điểm của con tiện bê tông là giúp gia chủ tiết kiệm chi phí do mức giá khá phải chăng. Ngoài ra, con tiện bê tông còn dễ kết hợp với các vật liệu khác. Nếu ban công được làm chủ yếu bằng gỗ, tường xây thì  việc sử dụng con tiện bê tông là vô cùng hợp lý, góp phần làm nên những ban công đẹp mắt.

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-1

Tuy nhiên, con tiện bê tông cũng có một vài nhược điểm: thứ nhất là hơi đơn điệu về màu sắc; trừ khi bạn tô điểm cho chúng bằng sơn ve; thứ hai là độ nhẵn mịn phụ thuộc vào tỉ lệ phối trộn bê tông nên bề mặt thành phẩm đôi khi hơi gồ ghề, lỗ chỗ… nhất là khi việc đánh trộn bê tông chưa được nhuần nhuyễn. Thêm một điều đáng lưu ý nữa là độ bền của con tiện bê tông thường chỉ tương đương như tường xây và với không gian trống như ban công, khả năng chịu lực và nâng đỡ của nó cũng là một vấn đề đáng bàn.

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-2

Con tiện gỗ

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-4

Không cổ xưa như con tiện bê tông, con tiện gỗ ra đời sau nhưng lại ghi được nhiều điểm cộng đối với người sử dụng: mẫu mã đẹp mắt, thân thiện với thiên nhiên; độ chắc chắn cao, khả năng chịu lực tốt; linh hoạt trong kết cấu, phù hợp với nhiều thiên hướng kiến trúc… đó là tất cả những gì được các chuyên gia xây dựng nhắc đến khi nói về con tiện gỗ. Với lựa chọn này, bạn có thể phủ vecni để bảo vệ bề mặt, chỉ vậy thôi là đủ để bạn có những ban công đẹp mắt, đơn giản mà vẫn độc đáo, sang trọng.

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-3

Con tiện đá

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-5

Con tiện đá đưa nghệ thuật làm đẹp ban công lên một tầm cao mới bởi đây là vật liệu xa xỉ, ít khi được dùng để trang trí lan can. Rõ ràng mỗi con tiện đặc là một khối đá lớn, vậy nên con tiện đá chỉ phù hợp với những gia đình có tiềm năng kinh tế còn với những gia đình không quá dư dả, bạn nên có những lựa chọn thay thế để giảm gánh nặng về tài chính.

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-6

Hiện nay, những loại đá phổ biến được dùng làm con tiện bao gồm đá hoa cương (granite), đá cẩm thạch (marble), đá nhân tạo. Lựa chọn loại đá nào, màu sắc ra sao phụ thuộc vào sở thích gia chủ và tính tương hợp với cấu trúc tổng thể và kinh nghiệm cho thấy, nếu muốn có những ban công đẹp với con tiện đá, chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

nhung-ban-cong-dep-voi-con-tien-nghe-thuat-7

>> Tham khảo ngay: Cách thông minh để tối đa hóa khi thiết kế trang trí ban công chung cư

Trên đây là chia sẻ của trangtribancong về những ban công đẹp với con tiện nghệ thuật. Bạn yêu thích con tiện nào? Hãy thử áp dụng ngay cho ngôi nhà của mình nhé! Chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

 

Share and Enjoy !

Shares