Việc xây nhà đua ra ngoài ban công không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của gia chủ mà còn phải tuân thủ quy định của Pháp luật để tránh làm ảnh hưởng đến những gia đình lân cận, các công trình công cộng và hoạt động giao thông vận tải. Vậy bạn đã biết theo quy định hiện hành, chúng ta được phép xây nhà đua ra ngoài ban công bao nhiêu chưa?

xay-nha-dua-ra-ngoai-ban-cong-bao-nhieu-la-hop-phap-1

Tìm hiểu về lộ giới

Để biết xây nhà đua ra ngoài ban công bao nhiêu là hợp pháp, chúng ta cần phải hiểu về khái niệm lộ giới. Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

xay-nha-dua-ra-ngoai-ban-cong-bao-nhieu-la-hop-phap

Như vậy, lộ giới bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè, chúng giới hạn với khu vực được phép xây dựng bằng chỉ giới đường đỏ (là đường ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác).

Theo quy định của Bộ Xây dựng, việc xây nhà đua ra ngoài ban công bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào mối tương quan với lộ giới. Hãy đọc phần tiếp theo để xem ngôi nhà của bạn nằm trong trường hợp nào nhé!

Xây nhà đua ra ngoài ban công bao nhiêu là hợp pháp?

Căn cứ vào: “Quyết định số 04/2008/QÐ-BXD ngày 03 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng”

Ta có thể tóm tắt về quy định xây nhà đua ra ngoài ban công như sau: độ vươn ban công trên không gian lộ giới (Nếu ban công nhô ra khỏi mặt tiền nhưng vẫn nằm trong lộ giới thì không cần tuân thủ theo Quy định này) phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới (Tính cả bề rộng mặt đường, vỉa hè), cụ thể như sau:

Chiều rộng lộ giới L (mét)

Độ vươn tối đa (mét)

L < 7

0
7 ≤  L < 12

0,9

12 ≤  L < 15

1,2
L ≥  15

1,4

Thêm một lưu ý, khi xây dựng ban công, chúng ta cần đảm bảo rằng mặt dưới của ban công phải cao hơn vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5 mét, mái đua ban công phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè tối thiểu 1 mét và nếu đường (hoặc hẻm) có hệ thống đường dây điện đi nổi, có quy định hành lang an toàn thì việc xây dựng ban công phải bảo đảm các quy định về hành lang an toàn đối với hệ thống đường dây điện (Cách đường dây > 1 mét đối với dây trần và > 0,7 mét đối với dây có vỏ bọc).

xay-nha-dua-ra-ngoai-ban-cong-bao-nhieu-la-hop-phap-2

>>> Đọc ngay: Các mẫu trang trí ban công chung cư

Việc xây dựng ban công như thế nào là do quan điểm thẩm mỹ , nhu cầu thưởng ngoạn, mở rộng không gian của gia đình. Tuy nhiên trước khi lên ý tưởng về việc xây dựng ban công theo phong cách nào; thiết kế lan can, mặt sàn ra sao; lựa chọn loài hoa, cây cảnh nào để trang trí… thì hãy tìm hiểu kĩ về quy định xây nhà đua ra ngoài ban công nhé! Sau cùng, chúc bạn có một ban công vừa hợp pháp, vừa xinh xắn và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo những dòng chia sẻ của Econy! Trân trọng!

 

Share and Enjoy !

Shares