Với những ngôi nhà cao tầng ở nông thôn, ban công được nhô ra bao nhiêu không đáng bàn nhưng với khu đô thị thì lại là chuyện khác. Do các tòa nhà mọc san sát nhau, tuyến phố eo hẹp về mặt diện tích nên có những quy định đặc thù cho việc ban công được nhô ra bao nhiêu so với chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ và nếu bạn đang lên ý tưởng để xây dựng ban công tại những khu phố sầm uất thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Trang Trí Ban Công nhé!

Một số khái niệm cơ bản

ban-cong-duoc-nho-ra-bao-nhieu

 

Trước khi tìm hiểu ban công được nhô ra bao nhiêu theo quy định của Bộ Xây dựng, bạn cần phải hiểu qua về hai khái niệm liên đới với nội dung này, đó là chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Chỉ giới đường đỏ được hiểu là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, chỉ giới đường đỏ là toàn bộ lòng đường, bó vỉa và vỉa hè.

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất) hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu quy hoạch của khu phố). Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Vậy việc ban công được nhô ra bao nhiêu có liên quan gì đến hai giới hạn xây dựng này? Bạn sẽ có câu trả lời ở mục tiếp theo của bài viết này!

Theo quy định của Bộ Xây dựng, ban công được nhô ra bao nhiêu?

Theo Khoản 2.8.10 -11 chương II, Quyết định 04/2008/QĐ-BXD, để đo lường thông số này, ta phải xét đến hai trường trường hợp:

Trường hợp 1: Giới hạn xây dựng trùng với giới hạn chỉ đỏ

ban-cong-duoc-nho-ra-bao-nhieu-3

Trong trường hợp giới hạn xây dựng trùng với giới hạn chỉ đỏ thì  độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra) tùy thuộc chiều rộng lộ giới nhưng không được lớn hơn giới hạn sau:

– Với lô giới có bề rộng < 7m, độ vươn ra tối đa = 0

– Với lô giới có bề rộng 7-12 m, độ vươn ra tối đa = 0,9 m

– Với lô giới có bề rộng 12-15 m, độ vươn ra tối đa = 1,2 m

– Với lô giới có bề rộng > 15 m, độ vươn ra tối đa = 1,4 m

 đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1 m; phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực.

Trường hợp 2: Giới hạn xây dựng bé hơn chỉ giới đường đỏ

ban-cong-duoc-nho-ra-bao-nhieu-1

>>> Tham khảo ngay: Các mẫu trang trí ban công chung cư

Trong trường hợp giới hạn xây dựng bé hơn chỉ giới đường đỏ thì ban công được nhô quá chỉ giới xây dựng không quá 1,4m; không được che chắn tạo thành buồng hay lô-gia và tuyệt đối không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

Như vậy ban công được nhô ra bao nhiêu không phải bạn muốn là có thể thực hiện ngay ý tưởng mà phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bộ Xây dựng. Vậy nên trước khi lên kế hoạch trang trí, mua vật liệu, bạn hãy dựa vào những quy định này và phối hợp với chủ thầu để đưa ra kích thước phù hợp nhất nhé! Chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Econy! Trân trọng!

 

 

 

Share and Enjoy !

Shares