Vườn trên ban công là không gian riêng của mỗi gia đình nhưng nó lại góp một nét vẽ vào không gian chung của một toàn nhà, một thành phố. Do vậy, trang trí vườn trên ban công cũng có những lưu ý nhất định.

Ban công được xem như phần mở rộng của ngôi nhà. Nó có lợi thế là một phòng ngoài trời với nhiều công dụng. Cho dù bạn sử dụng vườn ban công với mục đích giải trí, thư giãn, làm việc, đọc sách hay ăn uống, nướng thịt thì cũng cần lưu ý:

Cẩn trọng khi tưới cây

Vườn trên ban công là nơi bạn trồng rất nhiều loại cây, hoa yêu thích. Do đó, bạn cần chăm sóc chúng hàng ngày. Bạn phải tưới nước và tỉa cây. Tuy nhiên, bạn nên chú ý việc làm của mình có ảnh hưởng đến những căn hộ tầng dưới hoặc bên cạnh hay không nhé. Đặc biệt đối với những chậu hoa treo cao, khi tưới nước sẽ rất khó khăn. Bạn cần chắc chắn rằng bạn không làm nước nhỏ liên tục xuống người hàng xóm bên dưới.

vươn-tren-ban-cong-khong-gian-rieng-ma-chung-1

Chú ý chiều cao của cây

Đối với cây ưa ánh sáng mặt trời, chúng phát triển rất nhanh và theo xu hướng vươn thẳng lên. Bạn hãy chú ý cắt tỉa chúng thường xuyên, tránh làm ảnh hưởng đến những căn hộ phía trên nhà mình. Hoặc những cây leo, bạn cũng để ý đừng để chúng bám tràn lan trên tường chung cư. Bạn cần đặc biệt cẩn trọng trong việc đóng, mở cừa khi ban công của bạn gần với cửa sổ.

Thêm nữa, có những trường hợp cây lớn, rễ cây đâm ra nhiều gây nguy cơ vỡ bồn hoa rất cao.

vươn-tren-ban-cong-khong-gian-rieng-ma-chung-6

Lưu ý đến không gian riêng trên ban công

vươn-tren-ban-cong-khong-gian-rieng-ma-chung-3

Đối với những vườn trên ban công là nơi sinh hoạt gia đình, bạn nên chú ý đến tính kín đáo, riêng tư. Bạn nên sử dụng rèm hoặc cửa kính để tạo tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên vào nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng phía ngoài lan can để trang trí thêm những chậu hoa treo, cây cảnh hoặc có thể tạo lưới sắt vừa có tác dụng bảo vệ, vừa làm đẹp nhà bằng việc trồng hoa leo phủ xanh ban công.

hinh-anh-ban-cong-dep-khoi-nguon-cam-hung-sang-tao-5

Một số người yêu thích tụ tập bạn bè nơi vườn trên ban công vào mỗi cuối tuần. Dù ngồi chơi nói chuyện hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ bạn cũng nên chú ý đừng làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nhé.

Không nên đặt nhiều thứ nặng trên ban công

Khi trang trí vườn trên ban công, bạn cũng chú ý không nên đặt những đồ vật quá nặng nề, cồng kềnh. Điều này khiến ban công trở nên nặng nề, lộn xộn. Đặc biệt, bạn không được đặt trực tiếp chậu hoa lên thành lan can hoặc treo lơ lửng ngoài ban công. Điều này có thể gây nguy hiểm với những căn hộ bên dưới hoặc người đi đường. Khi gió to hoặc bão chúng rất dễ đổ vỡ.

vươn-tren-ban-cong-khong-gian-rieng-ma-chung-4

Nhiều ban công cũ, lớp bê tông rạn nứt, bong tróc, đế nâng đỡ yếu, lại đặt những giá đỡ sơ sài, không chắc chắn rất nguy hiểm.

vươn-tren-ban-cong-khong-gian-rieng-ma-chung-7

Cải tạo ban công tuỳ tiện

Vì diện tích ban công khá chật chội nên nhiều người đã cơi nới, mở rộng vườn trên ban công. Điều này rất nguy hiểm nếu bạn cơi nới một cách tuỳ tiện, không xem xét hệ thống kết cấu cũ, hệ thống điện, nước, cũng như không có giấy phép theo quy định.

vươn-tren-ban-cong-khong-gian-rieng-ma-chung-5

>>> Tham khảo ngay: 8 mẫu thiết kế vườn ban công nổi bật nhất năm 2018

Không gian chung của một toà nhà, một thành phố có trở nên đẹp đẽ hay không là nhờ vẻ đẹp riêng của vườn trên ban công ở mỗi gia đình. Vì thế, khi thiết kế cũng như chăm sóc, trang trí vườn ban công, bạn hãy chú ý những điểm Econy đã chia sẻ nhé! Hãy luôn luôn làm đẹp cho ngôi nhà mình và ngôi nhà chung của chúng ta.

 

Share and Enjoy !

Shares