Ban công sắt là cách viết tắt của những ban công mà lan can được làm bằng sắt. Ngoài vật liệu trên, ban công có thể được làm bằng kính, gỗ, tường xây…. Tuy nhiên “ban công sắt” này vẫn được ưa chuộng hơn cả, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới. Vì sao lại thế? Hãy đi tìm lời giải thích cho câu hỏi này trong bài viết ngay sau đây của Econy nhé!

Dễ gia công, lắp đặt

vi-sao-ban-cong-sat-ngay-cang-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong-2

Một trong những ưu điểm vượt trội của sắt là độ mềm dẻo cực cao. Cũng nhờ đặc tính này mà kim loại sắt rất dễ gia công, uốn dẻo thành những đường cong, hình hài theo ý muốn con người. Bạn không tin điều này ư? Hãy nghĩ xem trong các loại lan can ban công, loại nào có mẫu mã đa dạng nhất? Đích thị là ban công sắt rồi và lợi thế này cũng xuất phát từ độ mềm dẻo của kim loại sắt đấy!

Ngoài khả năng uốn dẻo, việc lắp đặt hay thay thế ban công sắt cũng dễ dàng hơn so với tường xây (dễ phá vỡ lối kiến trúc của công trình) hay lan can kính (dễ gây gãy vỡ nếu không đảm bảo an toàn) và theo đó, bạn có thể thỏa sức thiết kế ban công theo ý mình, đặc biệt khi nào muốn thay đổi phong cách, bạn có thể tháo gỡ, thay thế một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Thông thoáng

vi-sao-ban-cong-sat-ngay-cang-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong-3

Ban công được mở ra nhằm mục đích tạo không gian mở và thoáng đãng cho nhà ở và ban công sắt có thể đáp ứng tốt tiêu chí này. Ban công sắt thường được thiết kế dạng thanh song xếp song song nhau và khoảng giữa dành cho sự lưu thông khí, nhờ vậy mà không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà sẽ luôn được trao đổi thường xuyên, giúp bài trừ khí độc và dung nạp những luồng khí mát lành.

An toàn

vi-sao-ban-cong-sat-ngay-cang-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong

Mềm dẻo ở nền nhiệt cao nhưng ở điều kiện thường, độ cứng của vật liệu sắt ít kim loại nào so sánh được. Từ ưu điểm trên mà lan can sắt tạo ra độ chắc chắn cho công trình, không chỉ đứng vững trong điều kiện thời tiết xấu mà còn chịu được áp lực khi va đập. Do đó, khi sử dụng ban công sắt, bạn không phải lo lắng về vấn đề an toàn của các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt tại không gian mở này.

Tính thẩm mỹ cao

vi-sao-ban-cong-sat-ngay-cang-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong-1

Cũng nhờ đặc tính dễ uốn dẻo mà kim loại sắt làm tốt vai trò thể hiện ý đồ của người thiết kế. Những hoa văn tinh tế, những đường vòm đậm chất cổ điển hay những khung lan can dạng hộp thanh lịch mà hiện đại, tất cả đều khiến chúng ta liên tưởng đến kim loại sắt. Đặc biệt, nếu muốn ban công sắt không bị mài mòn theo thời gian và thêm phần thẩm mỹ cho ban công đẹp, bạn có thể phủ sơn chống gỉ, sơn màu hay mạ kim loại bền để tăng thêm vẻ đẹp hình thức và độ bền cho công trình.

Trên đây là những lý do khiến ban công sắt ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Sau khi đọc xong bài viết này? Bạn có quyết định kết thân với ý tưởng thiết kế ban công này không? Chúc bạn có được lựa chọn sáng suốt và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

 

 

 

 

 

Share and Enjoy !

Shares