Đối với những ngôi nhà phố hay khu chung cư ,phần diện tích dành cho việc trồng cây rất hạn chế. Vườn tại nhà ở đây chỉ có thể là ban công hoặc sân thượng vài chục mét vuông trồng cây ăn trái hay trồng rau xen lẫn chậu kiểng các loại. Do hạn chế về diện tích đất và ánh sáng, các gia chủ cần đặc biệt lưu ý chăm sóc cây hơn. Trang Trí Ban Công sẽ chia sẻ 6 bí kíp trồng và chăm sóc cây cảnh trồng ở ban công nhà đẹp, sân thượng đúng cách. Hi vọng, bài viết sẽ góp phần giúp vườn cây nhà bạn luôn xanh tốt.

1. Chọn chế độ ánh sáng phù hợp với từng chủng loại cây

Để cây sinh trưởng tốt đòi hỏi chế độ ánh sáng mặt trời đáp ứng đúng nhu cầu của chủng loại cây đó.

Ví dụ: Cây có hoa, cây cảnh bon sai,cây ăn trái,  rau các loại…đều là những cây cần nhiều ánh sáng ( thời gian chiếu sáng từ 5-6 giờ).Cây nội thất như dương xỉ, trầu bà, vạn niên thanh thì có thể để nơi dưới bóng cây hay nơi ít ánh sáng.

Nếu để cây nơi ánh sáng không phù hợp thì cây sẽ không đủ điều kiện ra hoa ra trái ( đối với cây chịu nắng) hoặc lá cây bị cháy vàng ( đối với cây nội thất chịu mát)
6-bi-kip-trong-va-cham-soc-cay-canh-cho-nha-pho-1
Nếu trong vườn có nhiều loại cây thì nên bố trí chậu và cây trồng sao cho hài hòa về màu sắc lá hoa, chế độ ánh sáng, sinh trưởng, độ cao cây… nếu không để ý dễ dẫn đến cây mọc nhanh sẽ lấn át sự sinh trưởng cây khác, chẳng bao lâu khu vườn tại nhà trở thành khu vườn lộn xộn rất khó chăm sóc cắt tỉa.

2. Chọn giá thể trồng cây nhiều dinh dưỡng

6-bi-kip-trong-va-cham-soc-cay-canh-cho-nha-pho-1

Chuẩn bị đất trồng, giá thể để chăm sóc cây cảnh nhà phố

Vì cây trồng nơi vườn tại nhà bị giới hạn bởi bồn kiểng hay chậu nên cần chọn lựa giá thể hay đất trồng cây tơi xốp và được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nên chú ý việc thoát nước tốt và giữ ẩm của giá thể để cây trồng không bị khô hạn thiếu nước, dễ làm cây chậm lớn.

3.Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh

Gia chủ thường quan tâm nhiều đến việc tưới nước đầy đủ cho cây trồng tại nhà mà ít khi bỏ thời gian chăm chút kiểm tra tình trạng sâu bệnh cho cây, nhất là khi thời tiết thay đổi bất thường như chuyển mùa, mưa to kéo dài, nắng nóng liên tục đều có thể làm cây bị ảnh hưởng theo, cây có thể bị sâu bệnh tấn công hay mưa nhiều làm ứ nước…

Gia chủ nên kiểm tra cây định kỳ hàng tuần, tỉa cắt bỏ đi các nhánh lá vàng hư, nhánh thừa không có tác dụng để dưỡng sức cho cây, vệ sinh lá khô rụng dưới gốc cây, ngắt bỏ hết các hoa héo để cách ly nguồn bệnh lây lan.

4. Bón phân định kỳ

Cây trồng tại nhà luôn được xanh tốt ra nhiều hoa nhiều trái, ngoài ánh sáng đầy đủ thì cây còn cần có nguồn thức ăn thường xuyên, đó là phải bón phân cho cây trồng định kỳ, nên bón 1-2 lần trong tháng, một lần là phân vô cơ như NPK, Lân, DAP…và một lần là phân hữu cơ hay phân bón lá như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, giá thể trồng cây, vitamin, phân bón lá cung cấp vi lượng….theo hướng dẫn bón phân của nhà sản xuất.

5. Chuẩn bị sẵn dụng cụ vật tư làm vườn

6-bi-kip-trong-va-cham-soc-cay-canh-cho-nha-pho-4

Dụng cụ chuẩn bị cho chăm sóc cây cảnh nhà phố

Vì công việc chăm sóc cây kiểng đòi hỏi dụng cụ chuyên dụng như bình xịt nước, kéo cắt cành tỉa cây, chậu trồng cây, giá thể, phân bón…để việc chăm sóc cây được nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

Ở thành phố việc tìm kiếm địa điểm cung cấp vật tư dụng cụ làm vườn đôi khi cũng vất vả vì thế phải chuẩn bị sẵn dụng cụ làm vườn trong nhà để có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi rảnh rỗi.

6. Thay chậu cho cây khi cây quá lớn

Đối với các cây trồng trong chậu khi cây quá lớn, bộ rễ không còn đất để phát triển, thì nên cho thay chậu lớn hơn .Trường hợp không gian chật hẹp không thể để chậu lớn hơn thì cũng phải cắt bỏ bớt rễ và thu gọn tán cây và bổ sung thêm đất trồng cho cây mau phục hồi.
6-bi-kip-trong-va-cham-soc-cay-canh-cho-nha-pho-1
Nếu cây không được thay chậu hay cắt rễ thì chậu không thể giữ ẩm, cây hết dinh dưỡng, lá chuyển màu vàng, nhánh cây khô dần từ từ cây trở nên còi cọc xấu xí.

Để thực hiện đầy đủ sáu kinh nghiệm chăm sóc vườn tại nhà như trên đòi hỏi gia chủ phải mất nhiều thời gian và công sức, nhưng khi thấy cây ra đợt lá non, cây ra hoa kết trái mới thấy hết giá trị tinh thần do thiên nhiên mang lại.

>> Có thể bạn quan tâm: Hệ thống tưới nước tự động

Share and Enjoy !

Shares