Vạn Niên Thanh là một loại cây cảnh đẹp, dễ sống nên rất thích hợp trồng trang trí sân vườn, ban công và trang trí trong văn phòng để đem đến sự sảng khoái và hưng phấn hơn cho người lao động, tăng khả năng hăng say sáng tạo, tích cực hơn trong công việc.

Trồng vạn niên thanh trong nhà vừa có ý nghĩa phong thủy mang lại sự sung túc, trong hôn nhân cầu chúc hòa hợp như ý lại vừa có tác dụng  giúp lọc sạch không khí, mang đến không gian sự tươi mới.

tu-tay-thiet-ke-vuon-cay-mini-trang-tri-ban-cong

Tuy là loại cây không khó trồng, nhưng để cây vạn niên thanh nhà mình xanh đẹp, không sâu bệnh thì hãy lưu ý một số kinh nghiệm trồng và chăm sóc câyTrang Trí Ban Công chia sẻ ở bài viết dưới nhé.

1: Làm đất

  • Tạo đất tươi xốp, đập cho nhuyễn đất, lựa sạch cỏ dại ra khỏi đất
  • Trộn đều với trấu với tỷ lệ trấu: 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn.
  • Nên trộn hỗn hợp trên với phân lót, tỷ lệ: cứ 10kg đất thì trộn 100g phân lót.

Ngoài ra, người trồng có thể trộn với thuốc hoá học để diệt trừ mầm bệnh trong đất nếu cần thiết.

Đối với những cây cần ít nước hay những cây dễ bị thối gốc do nhiều nước thì trộn trấu và đất với tỷ lệ ½ (trấu sống + trấu nhuyễn + xơ dừa) + ½ đất( đất ủ 90% + Đất ruộng 10%).

2: Chọn chậu

Người chơi cây có thể tự chọn chậu khi đường kính chậu và đường kính bầu cây đạt tiêu chuẩn là:

D (bầu cây) < 1,3D (chậu vào cây) 

3: Chọn cây

Người mua nên chọn những cây đủ điều kiện về sinh học như:

  • Sinh trưởng, phát triển tốt,
  • Cây không bị sâu bệnh hoặc sâu bọ, nấm rầy phá hoại,
  • Cây không gẫy thân, lá hoặc cành nhánh và có màu sắc đặc trưng.

4: Các bước trồng cây vạn niên thanh

Vạn Niên Thanh được nhân giống bằng cách giâm cành. Thời tiết mùa xuân có nhiệt độ môi trường thích hợp, thuận lợi chúng ta có thể tiến hành nhân giống.

Bước 1: Ươm mầm
  • Cắt một đoạn có độ dài khoảng từ 12 cm đến 15 cm sau đó cắm vào nền cát ẩm ở nhiệt độ môi trường khoảng 25 độ C.
  • Khoảng 4 tuần cây bắt đầu ra rễ và mọc chồi khoảng 2- 3cm thì các bạn nên tiến hành trồng cây vạn niên thanh vào trong chậu hoặc khoảng đất mới.
Bước 2: Trồng cây vào chậu

Đầu tiên bạn cần chọn loại chậu phù hợp với kích thước chiều cao của cây. Sau đó cho đất vào chậu cao hơn từ 7-10 phân so với chiều cao của bầu cây.

Khi trồng, người trồng cần phải cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm, để đất trong chậu phải thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm và khi cây cảnh được trồng xong cần tưới nước ngay.

Với những cây có nhiều nhựa và bị cắt bớt rễ, người trồng cây cần để cây 1- 2 ngày cho vết cắt khô lại rồi mới tiến hành tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Lưu ý: đặt chậu cây ở vị trí bằng phẳng, dễ thoát nước. Không đặt chậu cây ở những nơi ẩm thấp hay bề mặt ghồ ghề tránh làm nghiêng và đổ cây.

5: Chăm sóc

– Tưới nước:

Tưới nước có độ ấm bằng nhiệt độ phòng. Mùa xuân, mùa hè cần phải tưới nhiều nước hơn, đất quá khô quá ẩm đều xuất hiện đốm trên lá. Cần phun đều nước trên mặt lá.

– Bón phân:

Trong thời kỳ sinh trưởng, cần bón phân đạm để cây nhanh lớn. Cây đã trưởng thành hạn chế bón phân để giữ cho hình dáng cây ổn định.

– Thường xuyên làm sạch lá, nhất là mặt dưới để tránh sự tấn công của sâu bọ. Để cây sinh trưởng, cần giữ ở nhiệt độ dưới 25 độ C.

Vạn Niên Thanh khá ưa sáng do đó nếu trồng trong nhà, cần phải cho cây phơi nắng ít nhất 1 lần/ tuần hoặc có thể 2-3 lần/ tuần nếu bạn có thời gian. Việc phơi nắng sẽ thúc đẩy quang hợp đồng thời hạn chế sâu bệnh cho cây.

>> Mời bạn xem thêm các cây nội thất, trong nhà Tại đây

Share and Enjoy !

Shares

Có thể bạn quan tâm: