Hoa hồng được coi là nữ hoàng của các loài hoa với vẻ ngoài lộng lẫy và hương thơm ngát đầy quyến rũ. Nếu là một người yêu hoa cỏ, chắc chắn bạn sẽ muốn có một vài cây hoa hồng nở hoa khoe sắc trong vườn nhà mình.

Trong bài viết này, Trang Trí Ban Công sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách chọn giống, trồng và chăm sóc hoa hồng leo khỏe mạnh, ra nhiều hoa và hoa nở to. Bạn có thể áp dụng để trồng hoa hồng leo trang trí ban công, sân thượng hoặc sân vườn nhé.

huong-dan-trong-va-cham-soc-hoa-hon

Để có được những bông hoa hồng leo đẹp cần phải chăm sóc tốt

1. Cách chọn giống hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo là một giống hồng có khả năng leo giàn, leo tường, leo tối đa là 10m, đa phần các giống hoa hồng leo là nhập khẩu từ các nước ngoài, đặc biệt là từ Anh Quốc.
Đặc điểm cơ bản của cây hoa hồng leo: Cây Hoa hồng leo nói chung có tên khoa học là Rosa spp thuộc Họ Rosaceae với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, vàng, trắng, hồng tím…. Cây thuộc dòng hoa leo nhanh, khỏe có thể leo cao tới 10m. Hoa Hồng leo là cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-25oC, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn.
Bạn nên chọn mua hạt giống hoặc cây con ở những cơ sở uy tín, không nên mua cây hồng trôi nổi lúc mua thì cây có nhiều hoa đẹp nhưng khi mang về trồng cây lại lụi dần.
huong-dan-trong-va-cham-soc-hoa-hon

Ban công với đủ loại các giống hoa hồng

2. Cách Trồng Cây Hoa Hồng Leo đúng cách.

Quan trọng nhất là chọn đất : Đất để trồng hồng leo cần khô thoáng, thoát nước tốt nên có các giá thể tơi xốp, có độ thoát nước tốt, nên để phân hữu cơ hoại mục được chộn lẫn với đất thịt. Hạn chế sử dụng toàn đất thịt hoặc toàn đất phù xa vì sau một thời gian cây sẽ bị bó rễ và kém phát triển.
huong-dan-trong-va-cham-soc-hoa-hon
Hoa hồng leo có thể tự nhân giống bằng hạt, chiết cách tuy nhiên chúng ta nên mua từ các nhà vườn thường do người có kinh nghiệm nhân giống và các giống gần như đã được qua tuyển chọn , cây con thường sống khỏe, sai hoa, và ít sâu bệnh đặc biệt giá thành cũng rất phải chăng.

Trồng hoa hồng leo từ bầu hoa: 

     1.Vị trí trồng Hoa hồng leo cần nơi thoáng gió, nhiều nắng ( trung bình là 6 -8 tiếng nắng trực tiếp mỗi ngày)
  1. Xé nilong cẩn thận không được làm vỡ bầu đất, đào một hố trồng lớn hơn bầu cây đặt khẽ bầu cây hoa hồng leo vào giữa.
  2. Lắp đất sao cho đất kín bầu của cây, cố gắng làm san đều đất phủ kín mặt bầu nhưng không được nén đất . Sau khi trồng phải lên giàn, cố định khung leo và tưới đẫm nước bằng vòi ô doa (không ảnh hưởng đến bầu cây). Quan sát hàng ngày, khi đất khô thì tưới lại.
  1. Dinh dưỡng cần cung cấp đầy đủ cho cây hoa hồng, khoảng 60 ngày bổ sung cho cây một lần , phân đầu trâu 13-13-13 (không bón các loại dinh dưỡng có nhiều đạm)
  2. Phân đặc chủng cho hoa hồng các bạn có thể liên hệ với nhà vườn để được tư vấn nhiều hơn, mặt khác phân dành cho hoa hồng sẽ giúp kích thích cây đâm chồi lộc, và cho nhiều hoa.
  3. Hoa hồng leo ưa thoáng, ưa nắng, ưa gió nên cần trồng nơi đất cao, tránh úng.
  4. Khi cây con phát triển mạnh mẽ mà không có hoa các bạn cần liên hệ ngay với nơi cung cấp để có biện pháp kịp thời cho cây ra hoa
huong-dan-trong-va-cham-soc-hoa-hon

Chuẩn bị đất trồng cho hoa hồng leo

 Cắt tỉa cành để cây hoa hồng leo nhanh ra hoa
Sau khi trồng cây được khoảng từ 15 đến 20 ngày cây sẽ phát triển rất nhanh, lúc này cây bắt đầu phát triển mạnh. Cây mọc khoảng được 1met ta bắt đầu ngắt ngọn của cây đi
Vì sao lại ngắt ngọn cây: Khi ta ngắt ngọn của cây là để cây có thể mọc ra nhiều nhánh hơn và nhiều chồi non mọc lên để tạo cho cây nhiều nhánh và nhiều cành hơn.
Sau khi cây được khoảng 2 tháng sau khi trồng cây đã rất phát triển và lúc này ta liên tục ngắt ngọn của cây và quấn cây trĩu xuống để cho cây không mọc cao lên nữa.
Tại sao lại liên tục ngắn ngọn của cây và không cho cây mọc lên cao?  điều này khá là dễ hiểu. Vì một cây hoa hồng leo để cho điều kiện của cây ra hoa đó là cây phải có nhiều cành và cành cây phải già đi và bị bấm ngọn nhiều lần khi đó sẽ kích thích cây ra hoa nhanh hơn.và cây phải không được mọc thẳng đứng lên nữa khi đó cây mọc ngang sẽ kích thích cây nhanh ra hoa hơn.
huong-dan-trong-va-cham-soc-hoa-hon

Chăm sóc hoa hồng leo ban công

Chú Ý khi Cắt tỉa: Đối với hồng leo chỉ cần tỉa một số cành nhỏ cho bớt cớm. Ta nên cắt bỏ 1 đoạn tầm 2 -3 đốt lá. Những mầm ở những đốt này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ. Ðối với hoa hồng leo nên tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột.
Thêm một số chú ý khi bón phân cho cây là điều kiện để cho cây nhanh ra hoa hơn:Nếu cây sinh trưởng quá tốt, chậm ra hoa ta cần: Tỉa bớt cành la, cành tăm, cành vóng cho tán thông thoáng, ngừng bón đạm, ngừng tưới nước, bón lượng lớn kali (7-10kg/sào), để khô đất 10-15ngày, sau đó chăm sóc bình thường, cây sẽ nhanh phát hoa.
>> Có thể bạn quan tâm: Hệ thống tưới nước tự động

Share and Enjoy !

Shares