Những lưu ý về phong thủy khi bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang

Ngoài ban côngsân thượng, gầm cầu thang cũng là một nơi lý tưởng để mang thiên nhiên vào nhà. Gầm cầu thang được coi là góc chết trong nhà, nhiều gia đình đã tận dụng “góc chết” đó để trồng cây xanh, bố trí tiểu cảnh để tránh ẩm mốc, bụi bặm và tạo điểm nhấn cho căn nhà. Tuy nhiên, góc chết trong nhà như gầm cầu thang mang sát khí tương đối mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các thành viên trong gia đình nên chúng ta phải hết sức lưu ý các vấn đề phong thủy khi thực hiện bố trí tiểu cảnh cho gầm cầu thang. Hãy để Trang Trí Ban Công cho bạn một số lời khuyên ở bài viết dưới đây nhé.

Việc bài trí cây xanh, hoa lá, hòn non bộ, bể cá…ở gầm cầu thang tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, các gia chủ cần đảm bảo những nguyên tắc phong thủy dưới đây:

1. Không bài trí bể cá hoặc hòn non bộ suối chảy róc rách

Theo phong thủy ngũ hành, gầm cầu thang thuộc hành Hỏa, trong khi đó hòn non bộ có suối nhỏ chảy róc rách hay bể cá lại thuộc hành Thủy. Bể cá, hòn non bộ có suối hành thủy mang tính Động cần thoáng đãng và thường xuyên có sự chuyển động. Vì vậy, việc bài trí bể cá hay hồ nước nhỏ không phù hợp với góc gầm cầu thang mang tính Tĩnh. Việc làm bể cá ở gầm cầu thang sẽ khiến nơi góc chết ấy càng thêm ẩm thấp, khó dọn rửa, sát khí tăng cao.

nhung-luu-y-ve-phong-thuy-khi-bo-tri-tieu-canh-gam-cau-thang-1

Theo phong thủy, không nên bố trí tiểu cảnh động như thác nước, bể cá dưới gầm cầu thang

Ngoại lệ, chỉ một số trường hợp có thể bài trí bể cá nơi gầm cầu thang như loại cầu thang xương cá, cầu thang ngay cạnh giếng trời, hay cầu thang ngoài trời. Những cầu thang này giúp lấy sáng tự nhiên tối đa cho ngôi nhà nên gầm cầu thang cũng sáng sủa có dương khí chiếu vào. Điều này giúp gầm cầu thang xua đi cái ẩm thấp, tăm tối mới có thể bài trí tiểu cảnh ướt.

2. Nên sử dụng tiểu cảnh khô

Gầm cầu thang mang hành Hỏa nên trồng cây xanh hành Mộc tương sinh là hoàn toàn phù hợp. Trồng cây rải sỏi là thuộc tiểu cảnh khô (hồ cá, hòn non bộ, thác nước róc rách là tiểu cảnh ướt) nên bạn có thể tạo khoảng xanh nho nhỏ cho không gian nhà mình với cây xanh và đá sỏi. Sự đan xen giữa những cây xanh mướt mắt và con đường nhỏ rải sỏi trắng tạo tiểu cảnh vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể điểm xuyết thêm những chú hươu, vịt bằng gỗ để tiểu cảnh thêm sống động mà không phá vỡ nguyên tắc phong thủy

nhung-luu-y-ve-phong-thuy-khi-bo-tri-tieu-canh-gam-cau-thang-1

Một lưu ý không thể bỏ qua là khi tạo tiểu cảnh cầu thang bạn nên trang trí đồng bộ bức tường ở gầm cầu thang. Trên bức tường này có thể dùng đá hoặc gốm điêu khắc trang trí thành bức tranh sinh động. Sự kết hợp giữa bức tường này với cây xanh, con đường sỏi phía dưới sẽ tạo nên tổng thể tiểu cảnh xanh hài hòa, đẹp mắt.

Để tiểu cảnh mang lại vận may cho gia đình, bạn nên thường xuyên lau dọn để sỏi, lá cây hay bức tường đá luôn sạch sẽ. Hàng ngày dành thời gian cắt tỉa, chăm chút cho cây để cây phát triển tốt tạo khoảng xanh trong lành, dễ chịu cho không gian sống.

3. Loại cây xanh phù hợp trồng gầm cầu thang

Dưới gầm cầu thang thấp, môi trường ẩm ướt nên chọn những loài cây ưa bóng râm nhưng vẫn mang lại may mắn cho gia chủ theo phong thủy như:

Cây vạn niên thanh là loài cây cát tường thường được trồng trong nhà để hóa giải sát khí, thúc đẩy năng lượng tốt.

– Cây hồng môn thường phát triển theo bụi. Hồng môn có lá và hoa hình trái tim tượng trưng cho tình yêu.

nhung-luu-y-ve-phong-thuy-khi-bo-tri-tieu-canh-gam-cau-thang-1

Cây phù hợp trồng trong bóng tối. Trồng hồng môn trong nhà mang đến nhiều may mắn thuận lợi trong công việc cũng như tình cảm cho gia chủ.

– Cây bao thanh thiên mang ý nghĩa quý phái, sang trọng. Trồng cây trong nhà mang lại tài lộc, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.

– Cây kim ngân được xem là loài cây rất tốt trong phong thủy. Cây này mang đến may mắn, phát tài cho gia chủ.

– Cây bạch mã hoàng tử trong phong thủy sẽ mang may mắn đến cho người thân bạn bè và cũng mang đến cho chủ nhân vận may trong sự nghiệp. Bạch mã còn có nghĩa là tiến nhanh, thể hiện sự thuận buồm xuôi gió trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Ngoài những loại cây trên bạn có thể trồng thêm những loại cây dễ sống, thích hợp với môi trường ẩm thấp như cây lan Nhật Bản, cây dương xỉ…

>> Có thể bạn quan tâm : Hệ thống tưới nước tự động

https://www.facebook.com/bancongecony

https://www.facebook.com/thietkebancongdep/

Share and Enjoy !

Shares