Đối với một căn nhà thì lan can là phần quan trọng của mặt tiền. Để mặt tiền ấy trở nên nổi bật thì cần thiết kế lan can ban công như thế nào?

Lan can ban công là một công trình kiến trúc – xây dựng tương đối kiên cố, đóng vai trò như là một rào cản, đảm bảo an toàn cho con người khi đứng ở một độ cao nhất định. Ngoài vai trò đó, lan can cùng với ban công còn là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của con người sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Vì thế ngày nay người ta rất chú ý đến khâu thiết kế lan can ban công. Đây không chỉ là những thiết kế về mặt xây dựng mà còn là thiết kế, trang trí về mặt thẩm mỹ.

Thiết kế lan can ban công cần chú ý đến:

thu-thuat-thiet-ke-lan-can-ban-cong-voi-cay-va-hoa

– Độ cao lan can: Để đảm bảo an toàn, lan can phải cao ít nhất 90cm. Trên các tầng cao hơn, bạn nên thiết lế lan can cao 1,1m, chiều rộng giữa các thanh sắt/ gỗ lan can không vượt quá 12cm.

– Trọng lượng của ban công cùng các đồ vật, phụ kiện trang trí.

– Vật liệu lan can: Thường sử dụng thép không gỉ và thanh gỗ ngang cho khu vực phía trước của lan can. Hoặc có thể sử dụng kính với một phong cách hiện đại.

Thiết kế lan can với cây và hoa

Thiết kế lan can ban công với giỏ treo

Cùng với việc thiết kế ban công thì lan can là không gian không thể bỏ qua. Bạn có thể treo giỏ, hộp hoa để làm mờ các đường nét thô cứng của lan can. Mặt khác, nó còn giúp bạn tiết kiệm tối đa không gian, nhất là không gian sàn.

thu-thuat-thiet-ke-lan-can-ban-cong-voi-cay-va-hoa-1

Những chiếc chậu như thế này được thiết kế chắc chắc với móc xích hoặc dây nhựa để gài chặt, móc cẩn thận vào thành ngoài của lan can. Hơn nữa những loại cây trồng ở đây thường là loại thân thảo hoặc thân gỗ nhỏ xinh, không phát triển rậm rạp, um tùm. Đặc điểm của các loại chậu trồng hoa treo là chúng cần có độ rủ cần thiết, tạo sự lãng mạn, buông rủ tự nhiên.

thu-thuat-thiet-ke-lan-can-ban-cong-voi-cay-va-hoa-2

Việc bố trí cây ở thành ngoài lan can thuận tiện cho việc chăm sóc. Hàng ngày bạn có thể dễ dàng ngắm chúng dù đứng hay ngồi. Việc bón phân, tưới cây hay bắt sâu cũng vô cùng dễ dàng.

Thiết kế lan can ban công với cây leo

Những cây dạng leo bám ngoài lan can để giúp không gian bên trong ban công rộng hơn. Đặc biệt, cây leo sẽ biến lan can cằn cỗi thành một bức tranh thực sự.

 

Thiết kế lan can ban công với chậu kẹp

Ban công thường có diện tích nhỏ nên việc khai thác tối đa hiệu quả của lan can là rất quan trọng. Sử dụng chậu kẹp có phần xẻ rãnh để gắn trực tiếp lên lan can là lựa chọn hay. Chúng sẽ biến hàng rào lan can trở nên độc đáo, hấp dẫn hơn.

thu-thuat-thiet-ke-lan-can-ban-cong-voi-cay-va-hoa-5

Những chậu kẹp này được thiết kế đẹp mắt, nhiều màu sắc, có thể gắn trên thành lan can mà không bị xô lệch, đổ vỡ. Chúng còn mang tính thẩm mỹ vì không cần thêm bất cứ dụng cụ hỗ trợ hay các dây chằng vướng víu. Chúng còn có thể di chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện cho việc bố trí, sắp xếp.

Bạn hãy vận dụng những thủ thuật trên để thiết kế lan can ban công cho riêng mình mà không hề tốn nhiều chi phí. Ban công với khung sắt, gỗ vốn khô khan, nhàm chán sẽ trở nên hấp dẫn, đáng yêu biết nhường nào. Bản thân bạn cũng tự tìm được một không gian vô cùng tuyệt vời. Nếu chưa thực hiện, bạn hãy bắt đầu ngay nhé!

 

 

Share and Enjoy !

Shares