Hoa giấy là một loại hoa đẹp, xanh mướt quanh năm, hoa nhiều màu sắc để lựa chọn, ra nhiều hoa, dễ trồng, dễ sống nên rất phổ biến để trồng trang trí ban công đẹp.  Loài hoa giấy còn mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, hi vọng một gia đình bình yên và sung túc.

Trồng hoa giấy không tốn quá nhiều công chăm sóc, nhưng nếu muốn cây phát triển và ra hoa theo ý muốn, bạn cũng cần chú ý chăm sóc hoa giấy theo đúng kĩ thuậtEcony chia sẻ dưới đây.

1. Địa điểm trồng hoa giấy

Hoa giấy sinh trưởng mạnh ở những nơi nóng và tương đối khô. Nếu bạn muốn trồng hoa ở ngoài trời quanh năm, tốt nhất phải trồng ở vùng chịu đựng nhiệt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Vào mùa đông cây sẽ phát triển chậm lại, nếu muốn cây tiếp tục phát triển trong mùa đông bạn có thể mang cây vào trong nhà. Hoa giấy có thể sống được trong điều kiện ánh sáng yếu trong nhà.

 • Hoa giấy phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ban ngày không vượt quá 38 độ C.

bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-6

Hoa giấy là ưa sáng và sẽ phát triển tốt nhất ở vị trí tràn đầy ánh nắng mặt trời, trống trải, đối diện hướng Bắc (ở Nam Bán Cầu) và hướng Nam (ở Bắc Bán Cầu). Hoa giấy cần ít nhất 5 giờ ánh sáng mặt trời chiếu mỗi ngày để sinh trưởng mạnh.

2. Chọn đất trồng hoa giấy

Hoa giấy không phát triển tốt ở những nơi đất chứa quá nhiều nước, vì vậy hãy chắc chắn rằng đất trồng thoát nước tốt. Chúng cần đất giàu dinh dưỡng hơi có tính acid, và có độ pH giữa 5.5 và 6.0.

 • Cho thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết.
 • Nếu bạn dự định trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn hỗn hợp đất với độ pH thích hợp.bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-2

3. Cách trồng hoa giấy

Hoa giấy khá dễ tạo hình, bạn có thể trồng cho cây leo rủ xuống ban công hoặc tạo hình kiểu bonsai. Tùy sở thích và thiết kế ban công nhà mình mà chọn kiểu phù hợp.bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-1

Đào 1 hố sâu bằng bộ rễ của cây. Thêm vào hố phân bón có tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triễn và thúc đẩy hoa nở nhiều. Nhấc cây hoa khỏi chậu, làm ướt bộ rễ và đưa vào hố. Đắp vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây.

 • Nếu bạn muốn hoa giấy bò lan lên hàng rào hoặc vách tường, hãy chắc chắn trồng cây gần những nơi đó. Khi mọc lên, bạn cần uốn cây leo lên hàng rào hay bờ tường bằng cách quấn nó một cách nhẹ nhàng quanh điểm tựa.bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-8
 • Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu hãy đảm bảo chọn một chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước vì hoa giấy không sống được khi bị nước ngậm gốc.

4. Kỹ thuật chăm sóc hoa giấy

Tưới nước vừa đủ: Cung cấp 1 lượng nước hài hòa vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng.

bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-5

Bón phân cho cây vài tháng 1 lần để thúc cho hoa nở rộ. Nhưng bón phân quá thường xuyên sẽ làm cây tăng tưởng khá mạnh, vì thế nếu nhận thấy cây trở nên rậm rạp, hãy cắt giảm phân bón.

 • Phần đông những nhà làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2, không phải phân bón với nồng độ phốt phát cao được sử dụng ngay lúc trồng. Phân bón hữu cơ hoặc phân bón chậm tan phát huy tác dụng tốt nhất.
 • Hãy đảm bảo bón phân ít nhất một lần trong năm vào đầu mùa xuân để giúp sự tăng trưởng bắt đầu.

5. Cắt tỉa hoa giấy

Hoa giấy là loại cây đơm nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng cách để kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp.

 • Cây hoa giấy ra nhiều hoa trong điều kiện đất cằn khô (không phải cằn cỗi các bạn nhé) vì vậy tùy vào ý đồ của người trồng mà điều chỉnh. Nếu bạn muốn cây trùm ban công hay hiên, cổng thì nên có chế độ dinh dưỡng tốt cho cây phát triển vươn rộng sau đó mới tính đến việc ra hoa.bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-4
 • Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới, lúc này bạn dừng việc tưới nước khoảng 4-5 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây ra nhiều chồi nách. Khi cây ra hoa rồi thì lại tiến hành tưới nước như bình thường.
 • Khi hoa sắp tàn, lấy NPK bón sâu quanh gốc rồi tưới nước, giữ độ ẩm thường xuyên, dùng kéo cắt tỉa cành rườm rà, hoa tàn và ngắt lá. Sau 10-20 ngày sau cây lại có thể ra hoa trở lại, chú ý kích thích cây ra hoa chúng ta lại bỏ không tưới nước vài ngày.bi-quyet-trong-hoa-giay-loai-hoa-chuyen-danh-trang-tri-ban-cong-dep-7
 • Việc cắt cành tạo dáng, thay đất, bón phân nên tiến hành vào cuối tháng giêng âm lịch, thời điểm sau đợt hoa tàn.
 • Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy. Một số người có thể bị phát ban da khi cắt tỉa hoa giấy tương tự như khi chạm phải cây thường xuân.

Share and Enjoy !

Shares