Bí có rất nhiều loại và hình dạng khác nhau như bí dài, bí tròn, bí hồ lô… nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy bí đĩa bay? Bí đĩa bay có xuất xứ từ Nhật Bản, mới được du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng đã được rất nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon và hình dáng lạ mắt. Nhiều gia đình còn cho biết, sau khi thử trồng bí đĩa bay một mùa, họ đã bị nghiện và từ đó năm nào cũng dành một khoảnh đất để dành cho loài cây thơm ngon này, vừa đẹp mắt, vừa bổ dưỡng. Trong bài viết này, Trang Trí Ban Công sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng loại bí thơm ngon này nhé. Bạn có thể áp dụng trồng ở vườn nhà, ban công hoặc sân thượng.

huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-11: Một vài thông tin về loài bí đĩa bay

  • Bí đĩa bay là một trong những giống bí mùa hè.
  • Thông thường, từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch trái đầu tiên mất khoảng 55-65 ngày.
  • Nếu bắt đầu trồng từ đầu hè, gia đình sẽ liên tục cho trái ăn từ đầu tháng Bảy cho đến khi đông về.
  • Ở những vùng nắng nóng quanh năm thì bí đĩa bay sẽ ra cho trái suốt cả năm.

Bí đĩa bay là loại cây rất thích hợp với khí hậu Việt Nam và dễ trồng.

 

huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-12: Cách trồng cây bí đĩa bay

Bước 1.

– Chọn đất:

Bí ngô đĩa bay không quá kén đất nhưng tốt nhất nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước.  Rễ cây bí phát triển tốt trong điều kiện đất thoáng, không bị ngập úng.

– Chọn địa điểm:

Bí đĩa bay cần nhiều ánh sáng để quang hợp nên các gia đình nên làm giàn và đặt chậu ở khu vực ban công/sân thượng có nhiều nắng, không bị che khuất nắng bởi các tòa nhà bên cạnh. Cây bí đĩa bay cần khoảng 8 giờ được chiếu sáng mỗi ngày để phát triển tốt nhất.

 

Bước 2.

– Ươm hạt:

  • Sau khi ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 tiếng thì đem bọc trong khăn ẩm.
  • Sau 1-2 ngày khi bắt đầu thấy hạt nứt thì mới bắt đầu đem gieo. Bước này giúp kích hạt nhanh nảy mầm cũng như loại bỏ các hạt bị lép, bị hỏng.

– Gieo hạt:

  • Làm ẩm đất và đem gieo hạt vào sâu trong đất khoảng 1cm.
  • Sau khi gieo hạt có thể phủ lên trên một lớp xơ dừa để giúp giữ ẩm cho đất trong thời tiết hè nhiều nắng.

 

Bước 3.

– Chuyển chậu:

  • Nếu bạn đầu bạn gieo hạt trong bầu bè thì nên chuyển ra chậu to hoặc đất vườn sau khoảng 20 ngày.
  • Lúc này, cây bí của gia đình đã có bộ rễ ổn định và cao khoảng 3cm.
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì có thể gieo ở thùng xốp to ngay từ ban đầu.huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-1

 

– Chăm sóc:

Hàng ngày nên chú ý tưới nước đủ ấm cho đất. Ngoài ra, vào giai đoạn gần đến ngày ra hoa, hoặc ra quả, gia đình có thể bón thêm phân lân để kích cây ra nhiều hoa, nhiều trái.huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-1

 

Thu hoạch:

Sau khi gieo trồng hơn 50 ngày, bí đĩa bay sẽ cho ra những trái đầu tiên. Quả bí ngon nhất khi chuyển sang màu vàng. Thông thường, một quả bí đĩa bay sẽ cao khoảng 5-7cm, đường kính từ 7-10cm và nặng khoảng 0.5kg.huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-1

 

Chế biến: Hình dạng kỳ lạ của bí đĩa bay có thể khiến các đầu bếp bối rối. Bạn có thể luộc, xào, nấu như các loại bí thông thường nhé. huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-1

huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-1

huong-dan-trong-bi-dia-bay-vua-la-vua-thom-ngon-ngay-tai-ban-cong-1

===Xem thêm: 11 loại rau củ dễ trồng, dễ sống ở ban công