Sở hữu ban công với những chậu hoa rực rỡ, tươi tốt quanh năm là điều mơ ước của các gia chủ. Tuy nhiên để chăm sóc cho các chậu hoa ban công lâu tàn và ra hoa thường xuyên không phải chuyện đơn giản. Lúc mới mua về các chậu hoa khá nhiều hoa và xanh tươi, sau một thời gian hoa trong chậu tàn đi hoặc héo và tàn đi…chủ yếu do hoa chưa thích nghi kịp với môi trường đô thị, khác quá xa so với điều kiện ở sân vườn.

Trong bài viết này, Trang Trí Ban Công sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc các chậu hoa trồng ở ban công. Hi vọng qua bài viết này, ban công nhà bạn luôn tràn ngập các chậu hoa khoe sắc nhé.

1: Chế độ ánh sáng và tưới nước

Ánh sáng: Chậu hoa treo như dừa cạn, dạ yến thảo, cúc nữ hoàng,…đều cần ánh sáng 100% (nắng hướng Đông) hay 50-60 % đối với các hướng nắng khác, khi  hoa treo có đủ ánh sáng mới đảm bảo ra hoa thường xuyên lâu dài, nên để chậu treo nơi ở ban công được chiếu đủ nắng, sân thượng, mé hiên có nhiều nắng chiếu. Trường hợp các chậu hoa treo như son môi, cá vàng, lan tim, hạt dưa, cỏ lan chi, trầu bà, dương xỉ…thì thích hợp với chế độ 60-70 % ánh sáng, vì thế có thể để chậu nơi có ánh sáng yếu như trong nhà gần cửa sổ, dưới bóng tán cây, giếng trời…

Nước: Với hoa treo thì luôn đảm bảo chậu phải ẩm. Sáng sớm nên tưới nhiều nước, chiều nắng nhẹ thì tưới thêm ít nước. Tưới nước ngọn vào gốc.

7-y-tuong-de-bien-ban-cong-thanh-khu-vuon-co-tich-tren-cao-1===> Xem thêm: 10 loại hoa dễ trồng ở ban công

2: Bón phân và chăm sóc

Bón phân: Bón phân cho chậu treo sử dụng phân bón lá như K-humat, vitamin B1, Atonik, Rong biển, 30.10.10, 20.20.20….dùng luân phiên tháng phun hai lần lúc chiều mát với liều lượng như hướng dẫn nhà sản xuất. Để dưỡng hoa lâu tàn thì dùng thêm phân bón lá dưỡng hoa NPK 15.20.25.Bón phân cho gốc thì dùng luân phiên phân NPK ra hoa 15.9.25, Dynamic lifter, 16.16.8 với liều lượng nữa muỗng cà phê nhỏ cho vào gốc tránh đặt vào bộ rễ, định kỳ hàng tháng bón một lần.Khi thấy bộ rễ chậu treo lộ lên trên thì phủ thêm lớp giá thể hay đất dinh dưỡng lớp dầy 2 cm, nếu để rễ bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào sẽ làm chết rễ sau đó từng nhánh hoa sẽ héo dần, trường hợp héo từng nhánh khác héo rủ cả cây do bị nhiễm virút bệnh.Lưu ý trước khi bón phân gốc cần tưới nước nhiều, Còn phân bón lá phải đợi cho lá khô nước thì mới phun phân bón lá vào chậu treo.

bi-kip-trang-tri-cho-khong-gian-ban-cong-dam-chat-lang-man-17Chăm sóc: Trường hợp sau thời gian hoa lớn nhanh, bộ rễ hết đất do chậu treo có kích thước nhỏ thì tiến hành thay bằng chậu treo lớn hơn, khi thay chậu treo nên làm lúc chiều mát, dùng hai tay lật ngược chậu treo, môt tay giữ mặt chậu, tay kia rút lấy chậu ra thật nhẹ nhàng để lấy toàn bộ rễ ra tránh không làm tổn thương hệ rễ cây, sau đó đặt vào chậu treo lớn hơn với lớp giá thể lót xung quanh và bên dưới. Sau đó phủ nhẹ thêm lớp giá thể lên trên mặt chậu rồi tưới nước đầy đủ.

3: Phòng trừ sâu bệnh cho chậu hoa

Vì chậu treo ở nhà vườn được phun thuốc BVTV thường xuyên nên ít bị sâu bệnh tấn công, khi vừa mua về nên phun ngay một đợt phân bón lá kèm với thuốc kháng sinh để giúp chậu treo thích nghi dần với môi trường mới, nếu không xử lý trước thì chậu hoa treo thường bị virút tấn công gây héo rủ chết đột ngột. Khi thấy chậu treo héo rủ bất thường cần phải nhổ bỏ ngay để cách ly nguồn virút gây bệnh cho các cây khác.Ví dụ: Chậu treo dừa cạn rũ tương đối mẫn cảm với sự thay đổi môi trường nên hay bị héo rũ đột ngột, còn chậu treo dạ yến thảo thì bị héo từng nhánh do rễ cây phát triển quá nhanh lộ ra ngoài bị ánh nắng chiếu trực tiếp….nghe-thuat-sap-xep-hoa-ban-cong-cho-ve-dep-hut-hon

Công thức phân thuốc lần đầu tiên như sau: 20.20.20 , vitamin B1, thuốc bệnh kháng sinh sinh học Valivithaco hay Kasumin…3 thứ phân bón lá pha chung cho một lần sử dụng, tưới ướt hết tán lá và gốc chậu treo.Phun lần kế tiếp cách 7-10 ngày sau lần 1, và phun khi có thời tiết bất thường như mưa, chuyển mùa…Những lần phun sau có thể thay thế những phân bón lá, thuốc bệnh khác nhau để tránh nhờn thuốc.

Để có được chậu hoa treo tại ban công đẹp như nhà vườn cần sự nhẫn nại chăm chút của gia chủ, nếu các bạn thực hành trải nghiệm chăm sóc chậu treo của mình tại nhà 2-3 tháng mà chậu treo đã ra hoa mới có cánh to đẹp là xem như bạn đã thành công.Tuổi thọ của chậu treo có thể kéo dài 6 tháng đến một năm nếu các bạn quan tâm chăm sóc cây đầy đủ.

 

 

Share and Enjoy !

Shares