Nếu bạn là một người làm vườn thực thụ thì chắc chắn bạn đã từng đối mặt với sâu bệnh khi trồng hoa ở ban công chung cư. Và bạn cũng phải công nhận rằng: trồng còn dễ hơn việc giữ cho chúng thật khoẻ mạnh.

Dưới đây Econy sẽ điểm danh một số bệnh thường gặp ở hoa trên ban công để các bạn có kiến thức và kĩ thuật chăm sóc cho vườn ban công nhé!

Bệnh do nấm

Nấm mốc

Nấm là nhóm vi sinh vật gây hại phổ biến nhất trên các bộ phận và ở các loại cây. Trong đó điển hình là nấm mốc trắng. Ban đầu trên lá cây xuất hiện những đốm trắng tròn, sau đó chúng có thể lan ra toàn bộ cây và cũng nhanh chóng lan sang các cây khác xung quanh.

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-1

Bạn hãy chăm sóc chúng bằng cách dùng một miếng vải mềm lau sạch lớp phấn trắng trên lá cây. Bên cạnh đó, hãy giữ khoảng cách giữa các cây và tránh để lá cây bị dính nước khi tưới hoặc sương bên ngoài.

Trong trường hợp, phần lớn cây ở vườn ban công của bạn nhiễm bệnh thì bạn nên dùng thuốc diệt nấm đặc biệt. Bạn cũng nên chú ý khi trồng hoa ở ban công chung cư nên chọn những giống cây khoẻ mạnh, kháng nấm mốc.

Một số loại cây thường bị ảnh hưởng bởi nấm mốc là hoa tử vi lan, cây sống đời, cây thường xuân, cây ngọc bích.

Nấm có hại khác

Phân bón, môi trường ẩm ướt và cây trồng quá dày là những điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Ngoài nấm mốc tạo phấn trắng trên lá, nấm còn gây ra những đốm nâu, đốm vàng, sương mai, … làm hại cây và hoa.

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-2

– Nấm có thể làm lá khô cháy.

– Nấm tạo các vết nâu và làm thối quả.

– Nấm làm gốc cây bị teo lại, héo và chết.

– Nấm làm cành bị khô héo dần.

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-3

Nấm khiến nụ hoa bị gãy gục

Có khoảng 30 loại nấm gây hại cho hoa. Chúng là động vật dị dưỡng, không có diệp lục và sinh sản bằng bảo tử, bảo tử nấm rất dễ lây lan. Do đó, các bộ phận hoặc cây bị nấm làm hư hại cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.

Bệnh do vi khuẩn, virus

Trồng hoa ở ban công chung cư bị nhiễm bệnh do vi khuẩn nguyên nhân chính là nhiễm trùng từ các vết thương hở, lỗ khí. Triệu chứng điển hình là lá nhỏ, có vệt biến màu loang lổ, đọt và lá non xoăn lại, cây thấp bé. Bệnh thường phát triển nhanh do các sâu hút chích.

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-4

Bệnh sùi cành do vi khuẩn

Bệnh do sâu hại

Rệp

Rệp là một loài cực kì đáng sợ với hoa ở ban công. Chúng tập trung hút chất dinh dưỡng của cây, và với số lượng lớn có thể gây hại nghiêm trọng cho cây. Rệp cũng có thể mang vius bệnh từ một cây khác. Chúng lại sinh trưởng rất nhanh, nếu không diệt trừ kịp thời cây có thể bị khô héo chết.

Nếu quan sát cây có rệp, bạn hãy bắt giết hoặc cắt nhánh cây bỏ đi. Nếu mật độ cao có thể dùng miếng giẻ lau nhúng cồn hoặc phun nước xà phòng. Nếu vẫn chưa triệt để, bạn hãy dùng đến thuốc hoá chất để phun xịt.

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-5

Rệp xuất hiện đặc biệt vào mùa xuân và nhân cực kỳ nhanh.

Sâu

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-6

Trồng hoa ở ban công chung cư cần đề phòng các loại sâu ăn khuyết lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân, đục cành, … rất nguy hiểm. Sâu thường ẩn nấp ở mặt dưới lá và những chỗ lá rậm rạp. Chúng có thể làm cây suy còi, khô, gãy và chết. Những cây yếu thường rất dễ bị sâu tấn công. Chúng ta cần di chuyển cây tới khu vực thoáng hơn, có nắng, đồng thời phun thuốc cho cây.

Bọ trĩ

Bọ trĩ là loài có kích thước nhỏ bé, khó quan sát bằng mắt thường. Chúng thường núp ở mặt dưới lá, gốc cây, hút chích mật hoa, nhựa cây làm cây bị mất sức. Để phòng ngừa, chúng ta có thể rửa lá thường xuyên để làm trôi các mầm bệnh hoặc phun các loại thuốc diệt bọ trĩ.

trong-hoa-o-ban-cong-chung-cu-de-phong-cac-benh-thuong-gap-7

Bọ trĩ hút chích làm lá xoăn, nụ non, hoa không ở to

Một số kĩ thuật chăm sóc giúp cây và hoa trên ban công luôn khoẻ mạnh:

– Cung cấp đủ nước cho cây nhất là về mùa hè.

– Cung cấp ánh sáng cho cây. Những cây ưa sáng nên đặt ở hướng chính Nam. Hướng Đông và Tây cho ánh sáng vừa phải, hướng Bắc có rất ít ánh sáng.

– Bón phân cho cây theo định kì để đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho cây.

– Luôn luôn trồng cây trên đất đã được vô trùng để hạn chế sự phát triển của nấm hại và các bệnh phát sinh từ đất.

– Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh, cần khắc phục vấn đề ngay trước khi chúng lây lan và phát triển mạnh gây nguy hiểm cho cây.

– Lau, xịt, tưới nước, vệ sinh lá cây một tháng vài lần để loại sạch bụi bẩn; thường xuyên cắt tỉa cành rườm rà, lá vàng, lá héo cho cây.

Sự tấn công của nấm và sâu bệnh khi trồng hoa ở ban công chung cư sẽ bị dập tắt nếu chúng ta biết gốc rễ của vấn đề và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, phương pháp điều trị thường là các thuốc độc hại, ảnh hưởng tới môi trường nên ta chỉ dùng khi thực sự cần thiết. Cách tốt nhất vẫn là chăm sóc và có kế hoạch phun xịt định kì.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc vườn ban công https://trangtribancong.vn/vuon-tren-ban-cong-mot-khong-gian-rieng-ma-chung/

 

 

 

Share and Enjoy !

Shares